Ngành quản lý xây dựng

Của khoa xây dựng - ĐH Kiến Trúc TP HCM

Ngành Quản lý xây dựng thuộc lĩnh vực đào tạo đại học của khoa Xây dựng - Trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu đào tạo từ năm 2018. Là một ngành đào tạo mới, được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội và sự phát triển ngày càng nhiều của các dự án xây dựng cả về số lượng lẫn quy mô, phong phú hơn về loại hình kiến trúc, phức tạp hơn về mặt kỹ thuật và đa dạng hơn về công năng sử dụng cùng với sự tham gia của nhiều đơn vị tư vấn và thi công chuyên sâu. Chính vì vậy đòi hỏi khả năng sắp xếp các công việc hợp lý, tổ chức thực hiện một cách khoa học, điều hành và phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị, cá nhân tham gia vào quá trình thực hiện dự án xây dựng để mang lại hiệu quả cho dự án về chi phí, thời gian và chất lượng. Do đó rất cần tới khả năng điều hành của người quản lý với vai trò nhạc trưởng của dự án xây dựng, và đây cũng chính là mục đích hướng tới của Chương trình đào tạo ngành Quản lý xây dựng.

Chương trình ngành Quản lý xây dựng trang bị cho người học các kiến thức và kỹ năng về kỹ thuật, kinh tế và quản lý trong lĩnh vực xây dựng để giải quyết những vấn đề về quản lý các dự án trong đầu tư xây dựng. Gắn với các hoạt động thực tiễn từ phía các doanh nghiệp xây dựng đầu ngành trong cả nước nhằm hỗ trợ người học vận dụng được kiến thức ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường để đáp ứng cho các đơn vị nói riêng và xã hội nói chung những kỹ sư quản lý xây dựng năng động và chuyên nghiệp. Sau quá trình đào tạo 4 năm, tốt nghiệp ra trường, người học được cấp bằng Kỹ sư và  có thể làm việc ở các vị trí như: công tác quản lý xây dựng tại các đơn vị làm chủ đầu tư dự án bất động sản, các Ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn quản lý dự án của tất cả các dự án đầu tư xây dựng công trình; là kỹ sư quản lý doanh nghiệp, quản lý đấu thầu, quản lý hợp đồng, quản lý công trường xây dựng, có thể làm việc làm tại các cơ quan quản lý nhà nước về quản lý xây dựng, trợ lý kiểm toán trong lĩnh vực xây dựng, các vấn đề liên quan đến quyết toán vốn xây dựng cơ bản; có thể làm việc trong các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực xây dựng và quản lý dự án …  Ngoài ra, kỹ sư ngành Quản lý xây dựng có thể tiếp tục học nâng cao theo trình độ: Thạc sĩ, Tiến sĩ ở trong và ngoài nước để phát triển thêm năng lực cá nhân. Bên cạnh đó họ còn có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp do đã được trang bị kiến thức nền tảng trong các chuyên ngành kỹ thuật, kinh tế và quản lý.